TÓM TẮT QUY TRÌNH CHẾ BIẾN MẬT ONG HOA NHÃN

1. Mục đích:

   Quy trình này nhằm thống nhất các bước chế biến Mật ong hoa nhãn để áp dụng trong HTX với mục đích:

  • Đảm bảo chất lượng của sản phẩm,
  • Minh bạch toàn bộ quá trình chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm.

2. Tóm tắt các bước chế biến Mật ong hoa nhãn:

Thứ tựTên hành độngNội dung công việc
Bước 1Chuẩn bị thùng ongVệ sinh thùng ong, chẩn bị chân tầng ong
Bước 2Chuẩn bị ong giốngKiểm tra đàn ong và lê kế hoạch tách đàn trước khi ong đạt tiêu chuẩn tách đàn
Bước 3Chăm sóc ong

– Nuôi và chăm sóc đàn ong khỏe mạnh theo dõi hàng ngày cho ong ăn bằng đường hoặc mật

– Khi vào vụ hoa đưa đàn ong ra khu thoáng mát dưới tán cây nhãn cao.

Bước 4Theo dõi đàn ong– Hàng ngày khi ong đi lấy mật phải kiểm tra, theo dõi đàn ong vào buổi sáng và tối.
Bước 5Kiểm tra mật– Thăm các cầu ong sau 3 đến 5 ngày ( tùy thuộc vào thời tiết, hoa nhãn) nếu các cầu ong đã vít màng thì tiến hành quay mật
Bước 6Thu mật– Tiến hành cắt màng vít nắp đưa cầu ong vào máy quay ly tâm sau đó lọc mật.
Bước 7Tách thủy phần– Thu gom mật và đưa vào máy tách thành phần ( máy tách nước)
Bước 8Đóng gói và bảo quản‘- Đóng chai, dãn nhãn; Bảo quản trong kho mát.