TÓM TẮT QUY TRÌNH CHẾ BIẾN MẬT ONG HOA NHÃN
1. Mục đích:
Quy trình này nhằm thống nhất các bước chế biến Mật ong hoa nhãn để áp dụng trong HTX với mục đích:
- Đảm bảo chất lượng của sản phẩm,
- Minh bạch toàn bộ quá trình chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm.
2. Tóm tắt các bước chế biến Mật ong hoa nhãn:
Thứ tự | Tên hành động | Nội dung công việc |
Bước 1 | Chuẩn bị thùng ong | Vệ sinh thùng ong, chẩn bị chân tầng ong |
Bước 2 | Chuẩn bị ong giống | Kiểm tra đàn ong và lê kế hoạch tách đàn trước khi ong đạt tiêu chuẩn tách đàn |
Bước 3 | Chăm sóc ong | – Nuôi và chăm sóc đàn ong khỏe mạnh theo dõi hàng ngày cho ong ăn bằng đường hoặc mật – Khi vào vụ hoa đưa đàn ong ra khu thoáng mát dưới tán cây nhãn cao. |
Bước 4 | Theo dõi đàn ong | – Hàng ngày khi ong đi lấy mật phải kiểm tra, theo dõi đàn ong vào buổi sáng và tối. |
Bước 5 | Kiểm tra mật | – Thăm các cầu ong sau 3 đến 5 ngày ( tùy thuộc vào thời tiết, hoa nhãn) nếu các cầu ong đã vít màng thì tiến hành quay mật |
Bước 6 | Thu mật | – Tiến hành cắt màng vít nắp đưa cầu ong vào máy quay ly tâm sau đó lọc mật. |
Bước 7 | Tách thủy phần | – Thu gom mật và đưa vào máy tách thành phần ( máy tách nước) |
Bước 8 | Đóng gói và bảo quản | ‘- Đóng chai, dãn nhãn; Bảo quản trong kho mát. |